Phỏng vấn Nhà thiết kế Ngô Vũ Nhật Lam: Giải pháp thay đổi biển hiệu đồng loạt theo mẫu

Ngầy đăng: 2017-05-12
Hoạt động lập lại trật tự đô thị, thay đổi biển hiệu đồng loạt theo quy chuẩn nhất định cũng đang được thành phố Hà Nội triển khai. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn NTK Nhật Lam về giải pháp thực hiện vấn đề này

 

              Nhà thiết kế Ngô Vũ Nhật Lam
 
Vừa qua, với hoạt động lập lại trật tự đô thị quy mô chưa từng có trong cả nước, từng bước trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Bên cạnh đó thì việc thay đổi biển hiệu đồng loạt theo quy chuẩn nhất định cũng đang được thành phố Hà Nội triển khai. Sau khi lấy ý kiến đông đảo quần chúng nhân dân, lắng nghe đóng góp của các ngành khác nghề kinh doanh cùng các nhà chuyên môn đã thống nhất lựa chọn giải pháp của Nhà thiết kế Ngô Vũ Nhật Lam. Sau quá trình triển khai thí điểm tại Hà Nội, Báo doanh nghiệp 24h đã có bài phỏng vấn Nhà thiết kế về giải pháp trên.

·        Thực trạng biển hiệu thành phố Hà Nội.
 
*Anh cho biết về thực trạng biển hiệu thành phố Hà Nội hiện tại như thế nào?
 
Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung hiện nay nếu nói về “biển hiệu" chắc tất cả chúng ta chỉ biết thở dài ngao ngán. Dù luật quảng cáo đã ra đời từ lâu quy định rất rõ về hình thức và nội dung của biển hiện, biển quảng cáo nhưng dường bị "lãng quên". Đi bất cứ tuyến phố nào ta cũng có thể thấy đủ mọi chất liệu, đủ mọi mầu sắc, hình ảnh, ngôn ngữ được đưa lên một cách lộn xộn, lòe loẹt, điều này không những dẫn đến việc mất mỹ quan đường phố, mà còn dẫn tới cạnh tranh không lành mạnh, và chính những khách hàng khi muốn tìm địa điểm nào cũng như lạc vào mê trận của biển hiệu.
Đã có không ít những tai nạn thương tâm đáng tiếc xảy ra do việc lựa chọn chất liệu sai quy cách, gây cháy nổ, rồi sập hiệu gây thiệt hại về người và của.
 
Bảng hiệu ngân hàng đổ sập xuống đường vào thời điểm có rất đông các phương tiện đang lưu thông đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, TPHCM

Có những biển hiệu ghi toàn tiếng nước ngoài gây khó hiểu, và khó khăn cho việc quản lý, việc ghi tiếng nước ngoài trên biển hiệu đã có trong quy định nhưng đa phần vi phạm về kích thước và nội dung. Nhiều khi đi giữa phố Việt mà ta cảm giác như đang ở Trung Quốc vậy. Chính vì vậy, việc lập lại trật tự đô thị trong đó có việc lập lại trật tự biển hiệu là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Biển hiệu tiếng Trung, Từ Sơn, Đồng Kỵ, Bắc Ninh.

* Những quy định về biển hiệu ra sao và có phù hợp với thực tế không?
Về quy định biển hiệu, biển quảng cáo đã được quy định rõ ràng chi tiết trong luật quảng cáo, theo đó, một số tiêu chí của biển hiệu cần lưu ý như đầy đủ chi tiết đơn vị chủ quản, địa chỉ liên hệ, tên lĩnh vực kinh doanh, logo (nếu có). Biển hiệu có kích thước dưới 2m, chiều dài theo chiều dài địa điểm kinh doanh nhưng không quá 20m. Biển hiệu không bao gồm hình ảnh sản phẩm trên đó. Việc treo biển hiệu chỉ được phép cách tường không quá 30cm, và theo trần tầng dưới đua ra.
Quy định là như thế tuy nhiên việc thực hiện lại gặp rất nhiều khó khăn vì quy hoạch đô thị hiện nay còn đang rất bất cập, chiều cao chiều rộng của các nhà kinh doanh không đồng đều, dẫn đến việc lắp đặt biển hiệu kể cả có đúng theo quy định của luật cũng gặp phải tình trạng mấp mô không đều. Giải pháp trước mắt cần thay thế các biển hiệu đúng theo quy định của luật, nhưng về lâu dài cần phải có sự điều chỉnh luật phù hợp với tình hình hiện tại như quy định các tuyến phố phải có chiều biển hiệu đồng nhất chứ không phải chung chung là  dưới 2m. Chiều cách tường nhà cũng nên mở rộng hơn 30cm phù hợp với những nhà lắp điều hòa, cửa cuốn, hộp điện... Các maket biển hiệu trước khi được thi công cần phải xin xác nhận của ban văn hóa nơi địa phương cư trú.

·        Triển khai thực hiện biển hiệu đồng bộ thí điểm tại quận Hai Bà Trưng.
* Được biết đơn vị mình đang triển khai thi công tại tuyến đường Giải Phóng và Nguyễn Đình Chiểu, anh có thể nói qua về những khó khăn thuận lợi trong quá trình triển khai?

Tôi cũng lãnh đạo công ty TPP Media luôn bám sát chủ trương của thành phố, thường xuyên tương tác đề ra phương án thực hiện đảm bảo hiệu quả cao. Tạo sự đồng thuận giữa các cấp lãnh đạo và người dân, từ quận, phường tới từng người dân, thường xuyên giải thích tư vấn về chủ trương, về phương pháp thi công đảm bảo yếu tố mỹ thuật và kỹ thuật.
Khó khăn lớn nhất khi thực hiện là trước đây việc triển khai biển hiệu đồng bộ tại đường Lê Trọng Tấn khi đưa tất cả các biển hiệu về quy chuẩn mầu sắc đã gặp phải sự không đồng tình của người dân. Bởi lẽ nó làm mất đi mầu sắc thương hiệu, đi ngược lại với mục đích quảng cáo, khiến nó trở nên quá giống nhau. Thậm chí đến chính những người kinh doanh còn nhầm lẫn khi tìm địa chỉ của chính mình. Chính vì thế khi triển khai sẽ phải mất khá nhiều thời gian cho việc tuyên truyền, giải thích thuyết phục các hộ kinh doanh. Nguồn vốn thực hiện sẽ chính do người dân đóng góp và tham gia vào việc duyệt maket.
Phương án tôi đưa ra là tất cả các biển hiệu sẽ cùng chung 1 kích thước chiều cao tùy vào từng tuyến phố cho phù hợp. Giả sử ngoài đại lộ có thể đồng nhất phương án biển cao 2m, nhưng trong các tuyến phố nội đô nên ở mức 1,5m nguyên do tầm nhìn ở các đại lộ bao giờ cũng lớn hơn. Các đơn vị kinh doanh được phép lựa chọn mầu sắc tùy theo mầu của thương hiệu, tất cả đều có cái riêng của mỗi cơ sở, nhưng cũng có dấu ấn chung giống nhau. Các biển hiệu đều được địa phương xem xét nội dung thông qua đăng ký kinh doanh.


Tuyến đường Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng sau khi lắp biển hiệu.

* Anh có mong muốn đề xuất hay kiến nghị gì sau quá trình thi công vừa qua?
Với góc độ nhà thiết kế tôi luôn mong muốn việc đồng bộ hóa biển hiệu sau quá trình thí điểm tại 3 phường Đồng Tâm, Lê Đại Hành, Nguyễn Du sẽ là phong trào rộng khắp cả nước, mang đến một diện mạo mới cho thủ đô. Và tương lai sẽ là các thành phố khác trong cả nước. Về lâu dài, chúng ta không chỉ xem xét đồng bộ hóa biển hiệu, mà còn đồng bộ hóa biển quảng cáo với những tiêu chí nhất định.

* Xin cảm ơn anh.


                                                                 Đình Quang


Bài viết liên quan
Tập đoàn kinh tế nhà nước còn vướng… cơ chế

Tập đoàn kinh tế nhà nước còn vướng… cơ chế

Xây dựng các tập đoàn kinh tế chủ lực mạnh, tạo đà phát triển nhanh và bền vững kinh tế đất nước là chủ trương quan trọng của Đảng và Nhà nước.
Những người phụ nữ xứng đáng được tặng quà

Những người phụ nữ xứng đáng được tặng quà

“Phú quý sinh lễ nghĩa” – câu nói cha ông đã đúc kết từ ngàn xưa có lẽ đúng nhất với những người phụ nữ này. Khi cuộc sống chật vật với cơm, áo, gạo, tiền còn bủa vây lấy họ thì những thứ “phú quý” như quà cáp hay những lời chúc tụng vào những ngày lễ lớn
Tư vấn thẩm mỹ nha khoa: Trồng răng implant không đau tại Nha khoa Nhân Tâm

Tư vấn thẩm mỹ nha khoa: Trồng răng implant không đau tại Nha khoa Nhân Tâm

Nhân Tâm thực hiện trồng răng implant cho hơn 10.000 bệnh nhân, đem lại kết quả thẩm mỹ và không gây đau đớn cho người bệnh.
Đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại bán giá kỷ lục 5 triệu USD

Đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại bán giá kỷ lục 5 triệu USD

Phiên đấu giá tại Thụy Sĩ đã giúp Rolex Reference 6062 lập kỷ lục thế giới về chiếc Rolex đắt nhất từng được bán.
Hồ sơ sếp người Việt của Euro Auto vừa bị bắt tạm giam

Hồ sơ sếp người Việt của Euro Auto vừa bị bắt tạm giam

Ông Nguyễn Đăng Thảo, Giám đốc Euro Auto, từng được biết đến là người có tiếng trong giới buôn bán xe sang tại Việt Nam.
Dân văn phòng Sài Gòn chỉ đi bộ 600 bước chân một ngày

Dân văn phòng Sài Gòn chỉ đi bộ 600 bước chân một ngày

Khảo sát của Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho thấy nhiều nhân viên văn phòng hàng ngày chỉ đi bộ khoảng 600 bước chân.
Xe Chạy Điên Việt Nam

Xe Chạy Điên Việt Nam

Hệ Thống Phân phối Xe Chạy Điện Việt Nam
Ông Nguyễn Trần Bạt: Phát triển kinh tế tư nhân là cuộc cải cách khổng lồ

Ông Nguyễn Trần Bạt: Phát triển kinh tế tư nhân là cuộc cải cách khổng lồ

Nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt cho rằng vai trò của nhà nước trong đảm bảo bình đẳng tiếp cận tài nguyên, nguồn lực... cho doanh nghiệp là hết sức quan trọng với quá trình phát triển của Việt Nam.
Bí thư Đà Nẵng kêu gọi các doanh nghiệp tin tưởng vào chính quyền thành phố

Bí thư Đà Nẵng kêu gọi các doanh nghiệp tin tưởng vào chính quyền thành phố

Trong buổi đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có những phát biểu đáng chú ý. “Địa phương nào cũng có lúc trải qua sóng gió, không yên bình... nhưng tựu chung lại chúng tôi rất quan tâm cộng đồng doanh nghiệp”, ông Nguy
Những dấu hiệu bạn không có 'số' giàu

Những dấu hiệu bạn không có 'số' giàu

Trông đợi vào sự chăm chỉ, hài lòng với mức lương ổn định và mua những thứ vượt quá khả năng chi trả sẽ không bao giờ giúp bạn giàu có.
Chọn nhà theo phong thủy: Xu hướng mới trong ngành BĐS.

Chọn nhà theo phong thủy: Xu hướng mới trong ngành BĐS.

Ngày nay, khi có nhu cầu mua bất động sản như nhà hoặc chung cư, nhiều người thường băn khoăn về các dự án có vị trí hợp phong thủy, và căn hộ nào tốt với gia chủ. Vì vậy, ngoài việc cân nhắc về giá cả thì vị trí của dự án hợp phong thủy là những yếu tố q
Xu hướng lãi suất năm 2017 sẽ tiếp tục ổn định

Xu hướng lãi suất năm 2017 sẽ tiếp tục ổn định

Theo đại diện các ngân hàng thương mại, xu hướng lãi suất năm 2017 sẽ tiếp tục ổn định bởi hiện không có áp lực về vấn đề lãi suất trên thị trường.
Giá xăng có thể đứng yên ở kỳ điều hành ngày mai

Giá xăng có thể đứng yên ở kỳ điều hành ngày mai

Thị trường xăng dầu thế giới ít biến động nên theo các doanh nghiệp đầu mối, giá bán lẻ có thể được giữ nguyên.
Giá vàng SJC tăng phiên cuối tuần

Giá vàng SJC tăng phiên cuối tuần

Giá mua bán vàng miếng tăng vài chục nghìn đến cả trăm nghìn đồng một lượng, cùng xu hướng với thế giới.
Bé gái Việt Nam nặng 3,3kg chào đời từ trứng đông lạnh

Bé gái Việt Nam nặng 3,3kg chào đời từ trứng đông lạnh

Sau 3 năm chữa vô sinh không có kết quả, cặp vợ chồng trẻ tại Hà Nam vui mừng đón con gái đầu lòng từ trứng đông lạnh.
Bộ Tài chính: Giá xăng ở Việt Nam rẻ hơn 136 nước

Bộ Tài chính: Giá xăng ở Việt Nam rẻ hơn 136 nước

Cùng với xu hướng giảm thuế nhập khẩu và giá xăng Việt Nam đang rẻ so với thế giới, đại diện Bộ Tài chính cho rằng việc điều chỉnh khung thuế môi trường là để "bảo vệ lợi ích quốc gia".
Mazda3 2017 giá từ 690 triệu - khẳng định vị thế tại Việt Nam

Mazda3 2017 giá từ 690 triệu - khẳng định vị thế tại Việt Nam

Phiên bản mới tinh chỉnh thiết kế nội, ngoại thất theo hướng gọn gàng và sắc sảo hơn, tích hợp công nghệ G-Vectoring Control như Mazda6 mới.
Salon Huệ Đubai – Điểm sáng của ngành tóc đương đại

Salon Huệ Đubai – Điểm sáng của ngành tóc đương đại

Vài năm trở lại đây, thị trường nghành tóc có rất nhiều biến đổi, và các nhà TMT đương đại phải thể hiện bằng tất cả tâm và tài của mình mới có thể đứng vững được trong thị trường khắc nghiệt như như hiện nay.
Khán đài 21.000 chỗ ngồi xem pháo hoa ở Đà Nẵng

Khán đài 21.000 chỗ ngồi xem pháo hoa ở Đà Nẵng

Khán đài Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng dự kiến phục vụ hơn 100.000 lượt người trong 5 đêm vừa hoàn thành sau hai tháng thi công.
Suzy chứng minh gương mặt đạt tỉ lệ vàng hoàn hảo bằng thử nghiệm đo cây bút chì

Suzy chứng minh gương mặt đạt tỉ lệ vàng hoàn hảo bằng thử nghiệm đo cây bút chì

Liệu khuôn mặt của Suzy có thật sự hoàn hảo, không góc chết như báo đài vẫn thường ca ngợi?


Du Học Nhật Bản - Xuất Khảu Lao Động Nhật Bản