Dù đi đến đâu cũng không bằng hai chữ " Quê Hương "

Ngầy đăng: 2018-06-18
Nếu mình bảo “Sống ở Mỹ khổ lắm” thì, mấy ai tin, nhỉ !
Còn nếu bảo “Ở Mỹ sướng lắm”, thì có lẽ được xem là khoe khoang.

 

=>> Tâm sự xa quê : Hôm nay con lại nhớ nhà mẹ ơi

=>> Du Học Sinh : Đừng chết trong sư cô đơn 

Kenhnhatban.com -  Ở Mỹ, hay bất cứ đâu, sướng có, khổ có, đó là bù trừ. Đặt phép tính lên bàn cân, kết quả sẽ có thể ngang nhau. Bởi vì, bạn đã phải và sẽ phải từ bỏ những điều nhỏ nhoi mà bình dị, cái gọi là “mùi quê hương” xa xôi kia, để đổi lấy cuộc sống văn minh hiện đại nơi đây, và nếu bạn lựa chọn một cuộc sống nơi mà có con người chân quê chất phác và cuộc sống giản đơn, buộc phải từ bỏ cái gọi là hiện đại ở xứ người.

Du học là đánh đổi cả thanh xuân ở xứ người

 

Bạn mình bảo “ tớ muốn đi du học mà chưa có điều kiện”, mình khuyên nó “Đừng đi!”. Thật, một ngày của du học sinh sẽ chỉ là những vòng tuần lặp theo năm tháng, chán ngấy, mệt mỏi và đầy âu lo. Lo kinh phí hằng ngày, học phí mỗi kì, bảo hiểm,trọ mỗi tháng, tiền ăn quanh năm và còn phải hoàn thành bài vở đúng hạn nữa. Còn nhớ ngày cuối cùng năm học lớp 12, mình lên trường bữa cuối sao bao ngày vắng học, bạn lớp trưởng chạy lại hỏi han,
- “Cả nhà bạn đi hết 4 người luôn hả ?”
- “Ui đã ghê, càng nghĩ càng thấy sướng!”

 SƯỚNG! Đó là những chuỗi ngày chỉ nhốt mình trong căn phòng với 4 bức vách, ụp mặt vào mền gối mà khóc nức nở vì nhớ nhà, nhớ quê, nhớ người thân và nhớ cả người yêu. Có đôi lúc ngồi xe buýt, nhất là những đêm mưa, mùi hơi đất, mùi mưa, và cả những giọt mưa hoà lẫn giọt nước mắt chỉ khiến mình muốn đổ gục ngay ra đấy. Hay những hôm muốn đi đâu đấy, cầm máy ảnh lên chạy lòng vòng nơi thành phố xô bồ, rồi cũng quay trở lại nơi gốc cây giờ trơ trọi gần nhà tìm kiếm sự bình yên, rồi đếm máy bay trên bầu trời trong xanh. Mỗi ngày đều tự hỏi, mình sẽ làm gì, học gì, quyết tâm cho những gì để thành công, nhưng tất cả chỉ là những câu hỏi công cốc và vô nghĩa với đứa vô dụng là mình. Bạn bè, người thân nhìn mình đầy ngưỡng mộ bởi những thiết bị thông minh như Iphone, Ipad, Imac hay máy ảnh cơ Nikon mình đang có, nhưng mấy ai hiểu bạn đã phải vất vả như nào để có được nó, hay kì hạn trả góp lên đến tận vài năm!

Khoảng thời gian đầu, chỉ cần nghe thấy giọng người Việt nói tiếng Việt là đã thấy ấm lòng lắm rồi. “Người Việt nhiều phức tạp lắm”, mình đã không tin nó cho đến khi mình trực tiếp cảm nhận điều đó. Có thể phần nào đó, hoặc cũng có thể là đa phần, cộng đồng người Việt tuy là hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, nhưng thực tế chỉ là đang lợi dụng lẫn nhau, không đáng tin, nhất là trong công việc. May mắn là mình còn gia đình là nơi để về, để an tâm, an nhiên.

“Du học” khác với “Định cư”. Du học là mang theo bao năng lượng, sự tài giỏi và cả sự “vương giả” của gia đình. Định cư là vác theo cả trách nhiệm và niềm tin, khao khát, hi vọng. Bạn có buồn không khi người nhà ở nước ngoài về mà không mang theo món quà dù to dù nhỏ, hoặc không lì xì bạn dù lớn dù bé. Mình là con nhỏ nhất nhà, đi “Định cư” nhưng vẫn còn quá bé để vẫn có thể gọi là “Du học”, mình vô lo vô nghĩ, nhưng không khỏi xót xa cho ba cho má, cho những cái gọi là “trách nhiệm” và “ân tình”. Gia đình là điểm tựa duy nhất, và rồi bạn sẽ phát hiện ra điểm tựa khác nữa ở tình yêu và người yêu. Khi yêu nhau, tình yêu sẽ lấn át mạnh mẽ hơn tình gia đình, là nơi mình vẫn luôn tựa vào với cả bầu trời ước mơ cho tương lai xa xôi. Cho đến một ngày, bức tường ngã đổ, bao mộng mơ theo gió ra đại dương, theo mưa thấm vào đất. Trên đất Mỹ chơ vơ này, tôi bị bỏ rơi, đến cả một nơi an toàn nhất để dựa dẫm, cũng đã không còn nữa rồi! Về lại với gia đình thôi, hỉ!

Con người chỉ vui và hạnh phúc ở nơi mình được sinh ra và lớn lên, bởi những thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức. Nên dù đi đâu, cũng không bằng hai chữ “Quê hương”!

 


Bài viết liên quan
Du Học Sinh -Tâm sự làm thêm khi đi Du Học

Du Học Sinh -Tâm sự làm thêm khi đi Du Học

Ngoài giúp sinh viên trang trải một phần cuộc sống, các công việc bán thời gian đôi khi cũng đem lại vô số phiền hà. Đó là việc làm thêm mà tất cả du học sinh đều phải trải qua


Du Học Nhật Bản - Xuất Khảu Lao Động Nhật Bản