Du Học Sinh -Tâm sự làm thêm khi đi Du Học

Ngầy đăng: 2018-07-26
Ngoài giúp sinh viên trang trải một phần cuộc sống, các công việc bán thời gian đôi khi cũng đem lại vô số phiền hà. Đó là việc làm thêm mà tất cả du học sinh đều phải trải qua

 

Nhà tôi không giàu, nhưng nghèo thì cũng không đến nỗi. Bố mẹ làm công chức và đều đã nghỉ hưu khi tôi quyết định thử vận may “xin đi du học”. Thật ra cũng chỉ vì đua đòi muốn được đi để coi mình gan lì đến mức nào thôi, con gái út mà.

Phỏng vấn lần đầu không được, tôi đi phỏng vấn lần thứ hai với tâm trạng, “thôi, đi cũng không biết có tiền mà đóng tiền học không” nên lúc phỏng vấn, tôi thiếu điều cãi tay đôi với người ở Đại sứ quán vì người này cứ hỏi hoài là “làm sao tôi biết được bạn qua Mỹ rồi sẽ không cố lấy chồng để được ở lại”.

Bực quá tôi trả lời “đã nói đi học là đi học, nếu muốn lấy chồng để đi Mỹ thì xin đi du học làm gì cho mệt, anh nhìn mặt tôi khó lấy chồng lắm sao!”. Ai dè sau đó lại đươc visa.

Hai tuần ở Mỹ tôi bắt đầu thấm thía nỗi nhớ nhà. Tôi khóc, khóc nhiều lắm, hầu như tối nào cũng khóc. Khóc vì nhớ gia đình, bạn bè, hàng xóm, nhớ cảnh đông đúc nghẹt xe máy va khói bụi mà tôi rất ghét khi còn ở nhà, tôi nhớ Việt Nam. Mỹ thì rộng mênh mông mà xe thì không có, cũng chưa học lái xe, đường sá cũng chưa biết. Dù cho tiếng Anh của bạn tốt mấy khi ở Việt Nam, bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi nói chuyện với người bản xứ. Tôi khá tự tin vào khả năng giao tiếp bằng tiềng Anh khi ở Việt Nam, nhưng khi đi chợ Mỹ hầu như tôi chi hiểu được 30%, và mình trả lời họ không hiểu lắm do thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh rồi mới nói và cũng vì accent của mình nữa.

Không bạn bè, không gia đình, không đi đâu được, không hiểu hết người khác muốn nói gì với mình. Tôi đã gửi cho ba mẹ và ông bà tôi một lá thư mà tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể viết được. Tôi viết lá thơ cho nhà để nói là tôi đã thật may mắn và hạnh phúc khi có họ bên cạnh, rằng tôi thương ba mẹ tôi vô cùng. Đây cũng là một điều mà tôi phải cảm ơn nước Mỹ vì đã giúp tôi nhận ra giá tri to lớn của gia đình.

Một tháng trôi qua, tôi quyết định bằng moi giá phải lái được xe. 
Đậu bằng lái, tôi mượn tiền mua cho mình một chiếc xe Honda cũ với giá 1.500USD.

Du học không phải là màu hồng

Biết lái xe rồi, tôi đi xin việc làm chui sau giờ học. Tôi xin được một chân cashier ở một tiệm giặt đồ tự động (laundry) với mức lương 5 USD một giờ.

Qua một người quen tôi xin được làm 2 ngày cuối tuần ở một cây xăng. Mọi người nói làm cây xăng rất nguy hiểm vì có thể bị cướp, nhưng khi bạn biết bạn không có nhiều lựa chọn và bạn phải làm gì để tồn tại được, bạn sẽ chấp nhận bất cứ công việc chân chính nào dù là nguy hiểm.

Nhưng cứ làm toán nhẩm thì biết, tiệm giặt đồ tôi được khoảng 550$/tháng + hai ngày cuối tuần ở cây xăng được khoảng 350$/tháng. Phải chi trả tiền học không cũng chưa đủ, nói chi đến tiền xăng, sách vở, tiền bảo hiểm( tôi may mắn không phải trả tiền nhà khi ở chung với cậu mợ). Tôi quyết định làm thêm dịch vụ đưa đón hoc sinh. Sáng sớm thức dậy lúc 6h30 sáng, tôi đưa con của cậu mợ và ba bé khác đến trường. Giữa giờ nghỉ trưa, tôi tranh thủ chạy đi rước. Một tháng tôi cũng kiếm được thêm khoảng 300$. Vậy là tôi làm 3 việc và đi học full time (du học sinh không được học ít hơn 12 units).

Vậy là một ngày, tôi thức dậy lúc 6h30 sáng, đi làm về khoảng 11 đến 12h đêm. Tôi ngồi vào bàn học đến 2 giờ sáng hoặc hơn, và cứ như vậy. Bạn sẽ nghĩ tôi bị khùng lao đầu vào như vậy. Tôi không thể dựa dẫm vào ai hết, ba mẹ tôi không đủ điều kiện để chu cấp cho tôi. Tôi bắt buộc phải tìm cách cho chính mình trên đất người. Nước Mỹ dạy cho tôi sự gan lì, tự lập và nhất quyết không bỏ cuộc dù là đứa con gái út không phải làm gì như tôi phải bắt đầu tự lo cho mình và đương đầu với mọi thử thách nơi xứ người.

Hy vọng câu chuyện của tôi khi mới đến Mỹ sẽ giúp được những bạn đã, đang, và sẽ qua Mỹ học. Còn bây giờ, tôi đã tìm được cách để không bị như trước nữa. Đường càng đi càng sáng mà. Chỉ cần tìm cho kỹ, sẽ có đường đi.

 


Bài viết liên quan
Ba người Việt Nam bị khởi tố tội ăn cắp ở Nhật Bản

Ba người Việt Nam bị khởi tố tội ăn cắp ở Nhật Bản

Nhật Bản ngày 11 tháng 6 đã tiến hành khởi tố 3 bị can mang quốc tịch Việt Nam về tội ăn cắp. Ba người này bao gồm Lê Anh Ngọc ( 22 Tuổi ) , Vi Tuấn Lưu ( 24 Tuổi ) , Nguyễn Anh Tuấn ( 25 Tuổi ) .Trong đó Lê Anh Ngọc và Nguyễn Anh Tuấn là Du Học Sinh Việt
Dù đi đến đâu cũng không bằng hai chữ " Quê Hương "

Dù đi đến đâu cũng không bằng hai chữ " Quê Hương "

Nếu mình bảo “Sống ở Mỹ khổ lắm” thì, mấy ai tin, nhỉ !
Còn nếu bảo “Ở Mỹ sướng lắm”, thì có lẽ được xem là khoe khoang.
Du Học Nhật Bản - Du học là để học về cuộc đời

Du Học Nhật Bản - Du học là để học về cuộc đời

Kenhnhatban.com - Mỗi buổi sáng thức dậy, cảm giác đầu tiên sẽ là sự cô đơn, rồi tự hỏi mình đang ở đâu và sắp làm gì? Nhìn ra ngoài cửa thấy sương lạnh buốt và biết mình có một ngày dài để chiến đấu. Nghe tiếng mình nhỏ nhẹ trong lòng: " Ráng lên nà
Du Học Nhật Bản - Cơ hội Du Học Nhật Bản năm 2019

Du Học Nhật Bản - Cơ hội Du Học Nhật Bản năm 2019

Kenhnhatban.com - Trong nhiều năm trở lại đây Nhật Bản luôn là địa điểm mà du học sinh nhiều nước lựa chọn, trong đó có Du Học Sinh Việt Nam. Song song với việc dân số ngày một già đi nên Nhật Bản luôn cần một lượng lớn Du Học Sinh và Tu Nghiệp Sinh để họ


Du Học Nhật Bản - Xuất Khảu Lao Động Nhật Bản