Khó thu thuế bán hàng qua Facebook

Ngầy đăng: 2017-03-23
Chưa kiểm soát được nguồn thu của những cá nhân kiếm tiền thông qua internet, trong đó có bán hàng qua Facebook nên hiện việc thu thuế đối với nhóm này tại Việt Nam chủ yếu dựa trên tinh thần tự nguyện.

Gần đây, cơ quan thuế tại TP HCM đưa ra đề nghị thu thuế đối với những người kinh doanh thông qua Facebook. Tại diễn đàn về thương mại điện tử diễn ra cách đây vài ngày, một chuyên gia cho rằng đề xuất này là phù hợp bởi mọi cá nhân kinh doanh đều có nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước. 

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam cho rằng, Luật Quản lý thuế năm 2006 cũng quy định bất kể doanh nghiệp hay cá nhân dù có đăng ký kinh doanh hay không, miễn có hoạt động mua bán phát sinh thu nhập đến mức chịu thuế có trách nhiệm phải thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế. Nếu mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử, người bán hàng trên đó cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế. Thậm chí, các nhóm thực hiện các dịch vụ khác trên nền tảng công nghệ mức thu nhập còn lớn hơn. Tuy nhiên, thực tế, hiện việc thu thuế đối với nhóm có thu nhập được các chuyên gia cho rằng sẽ không dễ dàng. 

kho-thu-thue-ban-hang-qua-facebook

Những cá nhân bán hàng trên mạng xã hội tới đây sẽ phải nộp thuế. Ảnh: PV

Theo bà Cúc, một trong những nguyên tắc quan trọng của thu thuế là phải nắm được dòng tiền. Riêng với những người kinh doanh trên mạng xã hội, điều này càng khó bởi theo bà, tuy áp dụng hình thức quảng cáo và bán hàng online, song cũng không ít cửa hàng khách vẫn đến nhà mua trực tiếp hoặc còn nhiều hình thức đặt hàng khác. 

"Có đối tượng khách hàng đến nhà, hoặc cửa hàng mua trực tiếp hay đặt hàng qua điện thoại thì làm sao cơ quan thuế kiểm soát hết được", bà Cúc nói. Chuyên gia này cũng cho rằng, phương án kiểm soát nguồn doanh thu thông qua tin nhắn bán hàng cũng rất khó khăn bởi sẽ vi phạm đời tư cá nhân.

Trong cuộc họp diễn ra hôm cuối tuần, ông Nguyễn Quý Trung, Phó vụ trưởng, Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế, khẳng định theo quy định pháp luật về thuế, chính sách thuế thu nhập cá nhân thì thu thuế qua các trang web thương mại điện tử như Facebook là có cơ sở. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, việc quản lý và thu thuế như thế nào thì cơ quan thuế còn phải nghiên cứu. Doanh nghiệp cho biết, cơ quan thuế sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để nghiên cứu thu thuế kinh doanh thương mại điện tử, trong đó có mạng kết nối xã hội Facebook.

Cơ quan thuế sẽ phối hợp với ngành chuyên môn như ngân hàng, công thương, thông tin truyền thông nghiên cứu trên cơ sở đó đề ra chính sách phù hợp với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Ông Cao Anh Tuấn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, cá nhân kinh doanh có thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm đều phải nộp thuế thông qua việc tự kê khai, tự tính, tự nộp, nếu không sẽ xử lý theo pháp luật. Không thừa nhận khó khăn và cho biết, ngành sẽ có hướng dẫn thu thuế kinh doanh trên Facebook, qua mạng xã hội trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng đây là hình thức kinh doanh mới, nên ngành phải đẩy mạnh tuyên truyền để người nộp thuế tuân thủ đúng pháp luật, sau đó mới tính đến thanh tra, kiểm tra.

Trao đổi với VnExpress, một số chuyên gia cho rằng, trên thực tế đây không phải là nhóm đối tượng duy nhất đang có những nguồn thu từ internet mà cơ quan quản lý chưa thể kiểm soát được để có thể tiến hành thu thuế. 

Không chỉ với những người bán hàng trên mạng xã hội, theo bà Cúc, hiện Việt Nam cũng đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát các nguồn thu nhập của nhiều người kiếm tiền trên internet bởi hoạt động của những đơn vị xuyên biên giới như Facebook, Google... tại Việt Nam hiện cơ quan thuế chưa thể quản lý được.  Có thể kể đến những hoạt động như lập website giải trí có gắn quảng cáo mang lại thu nhập hàng tỷ đồng cho các publisher, đội ngũ gõ thuê captcha hay những người lập website có thể tư vấn, giới thiệu về sản phẩm và được hưởng phần trăm trên doanh số bán... 

Bà cũng cho rằng, hiện cơ chế chính sách thu thuế đối với các hoạt động này chưa hoàn chỉnh nên chưa có cơ chế bắt buộc phải nộp thuế. Hình thức thu thuế vẫn chủ yếu là tổ chức, cá nhân tự khai, tự tính và tự nộp nên gây bất bình đẳng trong chính sách thuế. Thông thường, theo bà, ở các quốc gia trên thế giới, mọi giao dịch đều được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng, do đó, việc kiểm soát thu nhập cũng như đánh thuế dễ dàng hơn. Trong khi ở Việt Nam tỷ lệ này chưa cao bởi giao dịch bằng tiền mặt vẫn khá phổ biến. 

Tổng giám đốc một công ty trong lĩnh vực kinh doanh quảng cáo online, lập trình tự động cho biết trung bình mỗi tháng, công ty của ông thực tế đang phải trả từ 150.000 đến 200.000 USD cho một publisher. Riêng công ty này có khoảng 20 publisher nhận thu nhập như vậy. Tuy nhiên, theo ông, những dòng tiền quốc tế đổ vào các tài khoản cá nhân hiện Việt Nam chưa kiểm soát được.

"Có lẽ phải đến hơn 90% các publisher là làm chui. Nhiều publisher thu nhập tiền tỷ nhưng vẫn làm chui, không đóng thuế", ông cho hay. Chưa kiểm soát được dòng tiền nên theo ông việc thu thuế chủ yếu phụ thuộc vào "tinh thần tự nguyện" của các cá nhân.

"Thậm chí không ít cán bộ thuế còn lúng túng khi hướng dẫn người nộp trong quá trình làm thủ tục. Tôi có hỏi thì một số nơi hướng dẫn tỷ lệ nộp là 10%, có nơi lại là 20%", ông này cho hay.  

Ở các quốc gia trên thế giới, theo ông, việc quản lý tài khoản cá nhân chủ yếu dựa trên mã số định danh, trong đó cá nhân đăng ký các số tài khoản ngân hàng và ngành thuế tính toán rồi tự động trừ từ tài khoản đó. Giữa người có thu nhập và đối tác sẽ có một hợp đồng thống nhất việc chi trả sẽ được tiến hành như thế nào, nghĩa vụ thuế sẽ do phía nào chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, ở Việt Nam, sự liên thông giữa hệ thống dữ liệu các bộ, ngành còn hạn chế.  Do đó, theo ông, kế hoạch thu thuế với những người kiếm tiền từ internet nói chung hay bán hàng trên Facebook nói riêng cũng không khác nào "mò kim đáy bể". 


Bài viết liên quan
NSND Lan Hương bị hàng xóm mắng té tát vì vai mẹ chồng ghê gớm

NSND Lan Hương bị hàng xóm mắng té tát vì vai mẹ chồng ghê gớm

Trước luồng dư luận khen chê về bộ phim "Sống chung với mẹ chồng", NSND Lan Hương đã có những trải lòng với VietNamNet. Theo đó, nữ nghệ sĩ tiết lộ những câu chuyện đặc biệt nhận được từ bộ phim này.
‘Thần đồng' Tiếng Anh 5 tuổi lại làm khuynh đảo Biệt tài tí hon

‘Thần đồng' Tiếng Anh 5 tuổi lại làm khuynh đảo Biệt tài tí hon

- Cô bé Minh Anh 5 tuổi từng làm dậy sóng vì khả năng nói tiếng Anh một lần nữa lại gây bất ngờ ở Biệt tài tí hon với màn cover ca khúc "Roar" và bài thuyết trình tiếng Anh bảo vệ môi trường dài, khó và cực ý nghĩa.
Phần 3 bom tấn 'Thor' tung trailer đầu tiên

Phần 3 bom tấn 'Thor' tung trailer đầu tiên

Sau nhiều ngày ngóng đợi, bom tấn ‘Thor: Ragnarok’ đã tung trailer đầu tiên với nhiều tình tiết hấp dẫn.
Bizweb: 'Doanh thu một số shop thời trang trực tuyến tăng trưởng chậm'

Bizweb: 'Doanh thu một số shop thời trang trực tuyến tăng trưởng chậm'

Trong năm 2016, mức doanh thu của một số shop kinh doanh thời trang và phụ kiện trên mạng không vượt năm 2015, theo khảo sát của Bizweb.
Giấc mơ kinh doanh thời trang của đôi bạn ngành luật

Giấc mơ kinh doanh thời trang của đôi bạn ngành luật

Thùy Dương và Lan Anh từng được Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2016 đặt làm 100 chiếc bông tai tua rua cho các người đẹp tham gia cuộc thi.
Suzy chứng minh gương mặt đạt tỉ lệ vàng hoàn hảo bằng thử nghiệm đo cây bút chì

Suzy chứng minh gương mặt đạt tỉ lệ vàng hoàn hảo bằng thử nghiệm đo cây bút chì

Liệu khuôn mặt của Suzy có thật sự hoàn hảo, không góc chết như báo đài vẫn thường ca ngợi?
Dân văn phòng Sài Gòn chỉ đi bộ 600 bước chân một ngày

Dân văn phòng Sài Gòn chỉ đi bộ 600 bước chân một ngày

Khảo sát của Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho thấy nhiều nhân viên văn phòng hàng ngày chỉ đi bộ khoảng 600 bước chân.
Thương mại điện tử Ấn Độ tăng trưởng mạnh mẽ

Thương mại điện tử Ấn Độ tăng trưởng mạnh mẽ

Với 681 tỷ doanh thu bán lẻ trực tuyến năm 2016, Trung Quốc hiện là thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới, tiếp đến là Mỹ. Tuy nhiên, Ấn Độ mới là quốc gia có chỉ số tăng trưởng nhanh nhất với 31,2%.
Chết cười xem Trấn Thành, Ốc Thanh Vân diễn thời trang

Chết cười xem Trấn Thành, Ốc Thanh Vân diễn thời trang

Tham gia Biệt tài tí hon, Trấn Thành, Ngô Kiến Huy cùng ban bình luận được dịp trổ tài catwalk “thần sầu” cùng những bộ thời trang tái chế do chính thí sinh nhí - nhà thiết kế 7 tuổi sáng tạo nên.
Ngọc Trinh và những lần “gây bão” giúp tên tuổi không bao giờ hết hot

Ngọc Trinh và những lần “gây bão” giúp tên tuổi không bao giờ hết hot

"Nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh luôn là cái tên chưa bao giờ nguội trong làng giải trí khi xuất hiện trước công chúng bởi hình ảnh gợi cảm và những ồn ào.
Bất ngờ trước giọng hát ngọt ngào của Hoa hậu Phạm Hương

Bất ngờ trước giọng hát ngọt ngào của Hoa hậu Phạm Hương

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 gây ngạc nhiên với chất giọng cao vút, khoẻ khoắn trong ca khúc đặt hàng riêng cho mình, tuy nhiên cô khẳng định mình sẽ không đi theo con đường âm nhạc.

Nghe Phạm Hương hát “Và lắng nghe mình” đầy cảm xúc tri ân khán giả
Dịch vụ chụp ảnh qua website

Dịch vụ chụp ảnh qua website

Người dùng có thể tìm kiếm dịch vụ chụp ảnh từ một website cố định mà không cần dò hỏi mất thời gian hoặc thông qua các mối quan hệ sẵn có.


Du Học Nhật Bản - Xuất Khảu Lao Động Nhật Bản