Kỷ lục 30 năm: 1kg thịt lợn không mua nổi cân táo Tàu

Ngầy đăng: 2017-04-11
Bốn tháng liên tiếp, thịt lợn hơi vẫn chìm trong chuỗi giảm giá. Đến thời điểm này, giá lợn hơi tiếp tục giảm, chỉ còn 22.000-25.000 đồng/kg. Nhiều người chăn nuôi xót xa khi bán 1kg thịt lợn chỉ đủ tiền mua 0,5 táo Tàu ở chợ quê.

Chạm đáy trong vòng 30 năm

Ngồi cạnh chuồng lợn để chờ lái buôn tới cân, vẻ mặt bà Nguyễn Thị Nguyên ở Nam Trực (Nam Định) không giấu nổi nỗi buồn, bởi, bán lứa lợn 40 con này, bà sẽ lỗ hơn 40 triệu đồng.

“Thịt lợn dạo này rẻ lắm, giá xuất bán tại chuồng chỉ 24.000 đồng/kg mà gọi mãi lái buôn mới chịu vào cân cho”. Bà cho biết, lợn nhà bà nuôi được đánh giá là loại ngon, nhiều nạc, ít mỡ nên giá khá hơn. Còn những hộ khác có lợn nuôi quá lứa với trọng khoảng 1,2 tạ/con giờ giá xuất chuồng giảm còn 22.000 đồng/kg.

Theo bà Nguyên, để bán được lứa lợn này, bà phải gọi điện đến mối lái thứ 7 mới đồng ý cân lợn hơi giá 24.000 đồng/kg. Những lái buôn trước vào nhìn lợn còn không thèm trả giá, chỉ bảo lợn ngon từ địa phương khác giờ chỉ có 22.000 đồng/kg, họ đánh cả xe ô tô chở mấy chục con lợn về một lần.

thịt lợn giảm giá, nông sản ế ẩm, Trung Quốc ngừng mua, chăn nuôi lợn, ngành chăn nuôi, giá thịt lợn, thương lái ép giá thịt lợn
Giá thịt lợn hơi xuất chuồng đang chạm đáy trong vòng 30 năm khiến người nuôi thua lỗ nặng

Không chỉ có giá lợn hơi giảm, giá lợn giống cũng giảm từ 1,1 triệu đồng/con khoảng 10 kg xuống còn 400.000 đồng/con vẫn khó bán.

“Tôi nuôi lợn đến nay đã được đúng 30 năm, chưa bao giờ tôi thấy giá lợn lại rẻ như hiện nay. Đây có lẽ là thời điểm mất giá và thua lỗ nặng nề nhất của người nuôi lợn. Hồi cận Tết Nguyên đán, khi đó rẻ nhất cũng bán được 28.000 đồng/kg”. Bà Nguyên than thở, với mức giá như thế này, bán 1 kg thịt lợn không mua nổi cân táo Tàu về ăn. Bởi, táo Trung Quốc ở chợ quê loại thường đã 30.000 đồng/kg, còn loại ngon 40.000 đồng/kg.

Cùng cảnh ngộ, chị Lê Thị Ba ở Phúc Thọ (Hà Nội) như ngồi trên đống lửa khi 500 con lợn của chị đang đến kỳ xuất chuồng.

Chị cho hay, cách đây khoảng nửa tháng, chị xuất chuồng đàn lợn 200 con với giá chỉ 26.500 đồng/kg. Với mức giá này, gia đình chị đã phải gánh lỗ khoảng 200 triệu đồng. Thế nhưng, lứa lợn xuất chuồng kỳ này còn bi đát hơn khi thương lái chỉ trả với mức giá 23.000 đồng/kg.

 

"Giờ thì rẻ hay đắt cũng phải bán tống bán tháo đi. Chứ càng nuôi càng tốn kém mà lợn quá lứa giá lại càng rẻ hơn", chị Ba tâm sự. Trang trại nhà chị nuôi 2.000 con lợn, đợt này vào kỳ xuất chuồng cả loạt. Nhưng nếu bán hết cả 2.000 con với giá thời điểm này thì nhà chị lỗ khoảng 2,5 tỷ đồng.

Nhiều người chăn nuôi lợn ở vùng này, do không chống chịu được mức giá đã chạm đáy liên tục mấy tháng nay nên đành treo chuồng, chị Ba chia sẻ.

Trước đó, theo thống kê mới nhất của Bộ NN-PTNT, suốt tháng 3/2017, giá thu mua lợn hơi tại Đồng Nai, An Giang, Vĩnh Long đã giảm 2.000-3.000 đồng/kg so với thời điểm cận và sau Tết. Hiện giá lợn hơi tại các tỉnh lần lượt là 31.000-32.000 đồng/kg; 31.000 đồng/kg và 29.000 đồng/kg. Tính chung trong quý 1 năm 2017, giá lợn hơi biến động giảm. Ngay vào thời điểm cận Tết (giữa tháng 1), giá lợn hơi tại Đồng Nai đã ở dưới giá thành 26.000-30.000 đồng/kg.

thịt lợn giảm giá, nông sản ế ẩm, Trung Quốc ngừng mua, chăn nuôi lợn, ngành chăn nuôi, giá thịt lợn, thương lái ép giá thịt lợn

Nguyên nhân khiến giá lợn giảm mạnh là do cung vượt cầu

Nuôi lợn “vỡ trận”

Trao đổi với báo chí về tình trạng giá lợn hơi giảm mạnh và có thể nói là chạm đáy, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) thừa nhận, giá thịt lợn hơi giảm mạnh và ở mức thấp do mất cân bằng cung - cầu. Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 2 triệu con lợn được xuất chuồng.

Theo ông Chinh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư thừa vẫn là do không chủ động được thị trường, phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc. Thế nên, khi Trung Quốc ngừng mua, siết chặt việc xuất nhập khẩu qua đường tiểu ngạch thì lợn Việt Nam bị ách tắc đầu ra và giá giảm mạnh.

Thêm nữa, thời gian qua, khi thấy giá lợn hơi tăng mạnh, người chăn nuôi ồ ạt vào đàn cũng khiến nguồn cung vượt quá nhiều so với nhu cầu thực tế của thị trường.

Ông Chinh cho biết, để hạn chế tình trạng lợn “vỡ trận” như hiện nay, Bộ NN-PTNT vừa qua đã có những động thái nhằm “hãm bớt” lại tốc độ nuôi lợn.

Cụ thể, Bộ đã có văn bản yêu cầu các tỉnh rà soát quy hoạch chăn nuôi lợn gắn với thị trường chung và tiềm năng của từng địa phương, không tăng đàn ồ ạt, nhất là với đàn lợn nái. Đồng thời, đề nghị các địa phương dừng tất cả các dự án xây dựng nhà máy thức ăn chăn nuôi mới...

Ngoài ra, Bộ NN-PTNT cũng đã cử đoàn sang làm việc với cơ quan chức năng phía Trung Quốc nhằm ký kết hợp tác xuất khẩu thịt lợn qua con đường chính ngạch sang thị trường này. Hy vọng, chỉ trong thời gian ngắn nữa sẽ được phía Trung Quốc chấp nhận.

Song, ông Chinh cũng cho rằng, về lâu dài, phải giám sát được quy hoạch, không để xảy ra tình trạng khi giá cao thì sản xuất ồ ạt, đến khi giá giảm thì thiệt hại nặng nề. Đồng thời, ngành chăn nuôi và sản xuất thịt trong nước nói chung và thịt lợn nói riêng cũng cần phải đẩy nhanh nội lực, sử dụng thức ăn nuôi hiệu quả, giảm giá thành...

Bảo Phương


Bài viết liên quan
Xe Chạy Điên Việt Nam

Xe Chạy Điên Việt Nam

Hệ Thống Phân phối Xe Chạy Điện Việt Nam
Vân Đồn, Phú Quốc: Đặc khu kinh tế có gì đặc biệt?

Vân Đồn, Phú Quốc: Đặc khu kinh tế có gì đặc biệt?

Những thông tin được hé lộ gần đây đã phần nào phác thảo lên diện mạo của 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang). Vậy 3 đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt này có điểm gì khác biệt so với phần còn lại để
Xu hướng lãi suất năm 2017 sẽ tiếp tục ổn định

Xu hướng lãi suất năm 2017 sẽ tiếp tục ổn định

Theo đại diện các ngân hàng thương mại, xu hướng lãi suất năm 2017 sẽ tiếp tục ổn định bởi hiện không có áp lực về vấn đề lãi suất trên thị trường.
Phỏng vấn Nhà thiết kế Ngô Vũ Nhật Lam: Giải pháp thay đổi biển hiệu đồng loạt theo mẫu

Phỏng vấn Nhà thiết kế Ngô Vũ Nhật Lam: Giải pháp thay đổi biển hiệu đồng loạt theo mẫu

Hoạt động lập lại trật tự đô thị, thay đổi biển hiệu đồng loạt theo quy chuẩn nhất định cũng đang được thành phố Hà Nội triển khai. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn NTK Nhật Lam về giải pháp thực hiện vấn đề này
Những dấu hiệu bạn không có 'số' giàu

Những dấu hiệu bạn không có 'số' giàu

Trông đợi vào sự chăm chỉ, hài lòng với mức lương ổn định và mua những thứ vượt quá khả năng chi trả sẽ không bao giờ giúp bạn giàu có.
Ông Nguyễn Trần Bạt: Phát triển kinh tế tư nhân là cuộc cải cách khổng lồ

Ông Nguyễn Trần Bạt: Phát triển kinh tế tư nhân là cuộc cải cách khổng lồ

Nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt cho rằng vai trò của nhà nước trong đảm bảo bình đẳng tiếp cận tài nguyên, nguồn lực... cho doanh nghiệp là hết sức quan trọng với quá trình phát triển của Việt Nam.
Đâu là điểm tựa cho tăng trưởng kinh tế 2017?

Đâu là điểm tựa cho tăng trưởng kinh tế 2017?

Sản xuất công nghiệp tăng, diễn biến thời tiết thuận lợi, vốn đầu tư công tăng mạnh... là những yếu tố được xem như điểm tựa tăng trưởng của nền kinh tế trong thời gian tới.
Nuôi con tiền tỷ: Làm giàu từ loài cá đẻ trứng giá hàng ngàn USD/kg

Nuôi con tiền tỷ: Làm giàu từ loài cá đẻ trứng giá hàng ngàn USD/kg

Không chỉ bán cá thịt có giá trị kinh tế cao, chăn nuôi cá tầm còn có thể thu hoạch trứng bán với giá hàng ngàn USD/ kg. Đặc biệt, giá bán có thể lên đến 10.000 USD/ kg (hơn 200 triệu đồng/ kg trứng cá tầm trắng (beluga). Không ngoa, khi ai đó nói rằng n
Ông Vũ Tiến Lộc: Doanh nghiệp cần chính phủ hành động

Ông Vũ Tiến Lộc: Doanh nghiệp cần chính phủ hành động

Tinh thần khởi nghiệp lan toả sau một năm thực hiện Nghị quyết 35, song sự chi phối của lợi ích nhóm, trì trệ ở nhiều nơi... vẫn là những bài toán lớn cho cải cách.
Bí thư Đà Nẵng kêu gọi các doanh nghiệp tin tưởng vào chính quyền thành phố

Bí thư Đà Nẵng kêu gọi các doanh nghiệp tin tưởng vào chính quyền thành phố

Trong buổi đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có những phát biểu đáng chú ý. “Địa phương nào cũng có lúc trải qua sóng gió, không yên bình... nhưng tựu chung lại chúng tôi rất quan tâm cộng đồng doanh nghiệp”, ông Nguy
Tập đoàn kinh tế nhà nước còn vướng… cơ chế

Tập đoàn kinh tế nhà nước còn vướng… cơ chế

Xây dựng các tập đoàn kinh tế chủ lực mạnh, tạo đà phát triển nhanh và bền vững kinh tế đất nước là chủ trương quan trọng của Đảng và Nhà nước.
Tư vấn thẩm mỹ nha khoa: Trồng răng implant không đau tại Nha khoa Nhân Tâm

Tư vấn thẩm mỹ nha khoa: Trồng răng implant không đau tại Nha khoa Nhân Tâm

Nhân Tâm thực hiện trồng răng implant cho hơn 10.000 bệnh nhân, đem lại kết quả thẩm mỹ và không gây đau đớn cho người bệnh.
Cậu bé 9 tuổi bán nước chanh kiếm tiền trả viện phí cho ông

Cậu bé 9 tuổi bán nước chanh kiếm tiền trả viện phí cho ông

Trong khi bạn bè đồng lứa chơi game hoặc ngủ nướng suốt kỳ nghỉ xuân, Angel Reyes (Mexico) lại đi bán nước chanh để giúp ông ngoại trang trải viện phí.


Du Học Nhật Bản - Xuất Khảu Lao Động Nhật Bản