DU HỌC SINH - Đừng chết trong sự cô đơn

Ngầy đăng: 2018-06-08
Du học?
Nghe vừa lạ vừa gần ......
Du học, có thật sự đẹp đẽ như người ta vẫn thường tưởng tượng?

 

Năm ngoái, có cô bé sinh viên đã qua đời vì ốm, vì em sợ rằng: nếu đi khám sẽ phát hiện ra bệnh và bị trục xuất, sẽ phải bồi thường toàn bộ học bổng cho nhà nước.

Năm nay, có cậu sinh viên kết thúc cuộc đời vì nợ nhiều môn, vì sợ bị đuổi học, vì sợ đối diện với người thân ở quê nhà, và cũng sợ bồi hoàn kinh phí.
Có lẽ vẫn còn nhiều những trường hợp khác nữa nhưng không được đưa lên mặt báo, hoặc không quá đau thương như vậy!
Bạn đã sẵn sàng?
Trước khi lên đường du học, hầu hết các bạn trẻ đều háo hức về một cuộc sống mới, về bầu trời tự do. Thế nhưng, chỉ khi máy bay vừa hạ cánh, hình dung mơ mộng trước đó đã vụt tan biến. Bơ vơ giữa sân bay rộng lớn với toàn những gương mặt xa lạ, thậm chí không biết làm thủ tục nhập cảnh như nào, lấy hành lý ở đâu, cảm giác đầu tiên đó là Sợ! Tôi là ai? và Đây là đâu?
Rồi cho đến khi nhận lớp, nhận chỗ ở, vẫn còn nhiều khó khăn và những nỗi sợ khác nữa: rào cản ngôn ngữ, thời tiết, khác biệt văn hoá, không có bạn bè, người thân, ... Nhiều bạn chỉ mới sang ngày đầu tiên đã gọi điện khóc lóc vì nhớ nhà. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu!
Đừng sợ!

Du Học : Đừng chết trong sự cô đơn
Chưa giỏi tiếng bản xứ, ta có thể học. Chưa biết nhiều về văn hoá, ta có thể đọc. Chưa có bạn bè, ta có thể kết thân. Thời tiết khắc nghiệt, ta hãy mặc ấm hơn! Những khó khăn ấy đều có thể vượt qua. Thế nhưng, có một thứ, mặc dù nó vô hình, ta lại rất sợ, thậm chí phải gục ngã trước nó, đó là sự Cô đơn!
Ai chẳng có giây phút yếu lòng, nhưng chỉ một chút thôi, đừng để những khó khăn và sự Cô đơn chi phối. Tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu cơ mà, sức trẻ lúc nào cũng căng tràn lồng ngực, vậy tại sao phải sợ?
Hãy hoà nhập!
Có những bạn học ở thủ đô, đến năm cuối vẫn không biết công viên trung tâm như thế nào, quảng trường trung tâm trông ra làm sao. Vậy 4,5 năm học, các bạn chỉ đến trường rồi về nhà? Hay tình yêu dành cho khoa học quá lớn?
Người ta thường nói rằng: học thêm một ngoại ngữ là sống thêm một cuộc đời, huống chi ta đang được vẫy vùng ở một đất nước khác. Chẳng phải thế giới ngoài kia còn vô vàn điều thú vị sao?
Đừng chết trong cô đơn!
Ở xứ lạ, sự cô đơn có thể xâm chiếm ta mà không hề báo trước. Thế nhưng, bên ta còn có gia đình, bạn bè, những người luôn sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ. Bố mẹ là bạn, anh chị em là bạn, những người đồng trang lứa cũng là bạn. Bởi lẽ, “Một trong những hạnh phúc lớn nhất ở đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc của tình bạn là có một người để gửi gắm những tâm sự thầm kín”. 
Đừng ngại ngần giao tiếp hay chia sẻ với bạn bè, đôi khi có thể chỉ là vài ba câu chuyện mua vui tầm phào nhưng sẽ khiến cuộc sống nhẹ nhàng hơn, và để biết rằng mình “ổn”. Giá như cô bé kia, giá như cậu bé kia... thì mọi chuyện đã khác. Nhưng, “giá như” chỉ là một điều không bao giờ tồn tại.
Du học là con đường trải đầy khó khăn, nỗi nhớ, nhưng trên đó cũng ngập tràn hoa hồng và những kỷ niệm. Chi bằng hãy mở rộng lòng mình, lạc quan tận hưởng những tháng năm rực rỡ của tuổi trẻ để sau này ta không phải hối tiếc “vì đã sống hoài, sống phí”.

 

 


Bài viết liên quan
Du Học Là Đánh Đổi Cả Thanh Xuân Ở Xứ Người

Du Học Là Đánh Đổi Cả Thanh Xuân Ở Xứ Người

Du học là lỉnh kỉnh đồ đạc, sang một đất nước mới và mọi thứ bắt đầu mới , đầy lạ lẫm. Thế là bắt đầu cuộc sống du học xa nhà.
Du học sinh và Tu nghiệp sinh có thể làm việc ở nhật 10 năm

Du học sinh và Tu nghiệp sinh có thể làm việc ở nhật 10 năm

Tất cả Du học sinh và Thực tập sinh kỹ năng sau khi hết hạn visa đều có thể chuyển đổi visa gia hạn thêm 5 năm nữa, để nâng tổng thời gian học và làm việc ở nhật lên 10 năm .
 Bố Mẹ à, Con của bố mẹ đã trưởng thành rồi

Bố Mẹ à, Con của bố mẹ đã trưởng thành rồi

Đi xa là nhớ nhà,đi xa là thèm những bữa cơm gia đình , thèm cơm canh mẹ nấu, thèm những cái ôm vào lòng từ bố mẹ, là tự lập cho cuộc sống của bản thân Và đi xa là để trưởng thành..
Cách trị bệnh lười vô cùng hiệu quả của người Nhật Bản

Cách trị bệnh lười vô cùng hiệu quả của người Nhật Bản

Người nhật đã có phương pháp trị bệnh lười rất hiệu quả. Phương pháp dưới rất hữu hiệu và giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống. Lười luôn khiến con người ta bệ rạc và không làm nên mọi việc .
Tâm sự xa quê : Hôm nay con lại nhớ nhà mẹ ơi

Tâm sự xa quê : Hôm nay con lại nhớ nhà mẹ ơi

Mới đó thôi mà gần một năm rồi, cuộc sống xa nhà một mình quyết định tất cả chẳng dễ dàng chút nào. Có những ngày ví dụ như hôm nay con mệt,yếu lòng đến mức tưởng chừng như chỉ một cái chạm nhẹ cũng có thể gục ngã
Du Học là để trưởng thành

Du Học là để trưởng thành

Du học là để đứng lên từ vấp ngã, để lớn lên, để một mình gánh chịu tất cả, để tự lo cho bản thân, là để trưởng thành
Điều kiện và thủ tục để bảo lãnh người thân sang Nhật Bản

Điều kiện và thủ tục để bảo lãnh người thân sang Nhật Bản

Đối với rất nhiều lao động hay du học sinh, người làm việc tại Nhật Bản đều muốn một lần bảo lãnh người thân sang chơi, thăm và du lịch tại Nhật Bản. Vậy cách làm thủ tục và điều kiện để bảo lãnh như thế nào để có thể đưa được người thân sang Nhật Bản ?
Du Học Nhật Bản - Du học là xa nhà xa bữa cơm gia đình

Du Học Nhật Bản - Du học là xa nhà xa bữa cơm gia đình

Em là một du học sinh ở Nhật Bản. Chắc có lẽ nói đến Nhật Bản thì mọi người sẽ nghĩ tới bao điều tươi đẹp nhưng em muốn gửi gắm đôi lời tâm trạng của mình vào đây. Em đến Nhật Bản đến nay kém 24 ngày là đầy 1 năm. Du học là xa nhà, là xa bữa cơm của bố mẹ
Du Học Nhật Bản - Du học là để học về cuộc đời

Du Học Nhật Bản - Du học là để học về cuộc đời

Kenhnhatban.com - Mỗi buổi sáng thức dậy, cảm giác đầu tiên sẽ là sự cô đơn, rồi tự hỏi mình đang ở đâu và sắp làm gì? Nhìn ra ngoài cửa thấy sương lạnh buốt và biết mình có một ngày dài để chiến đấu. Nghe tiếng mình nhỏ nhẹ trong lòng: " Ráng lên nà
Du Học Nhật Bản - Cơ hội Du Học Nhật Bản năm 2019

Du Học Nhật Bản - Cơ hội Du Học Nhật Bản năm 2019

Kenhnhatban.com - Trong nhiều năm trở lại đây Nhật Bản luôn là địa điểm mà du học sinh nhiều nước lựa chọn, trong đó có Du Học Sinh Việt Nam. Song song với việc dân số ngày một già đi nên Nhật Bản luôn cần một lượng lớn Du Học Sinh và Tu Nghiệp Sinh để họ
Du Học Nhật Bản - Du Học Sinh hãy cứ bớt lo lắng mỗi ngày

Du Học Nhật Bản - Du Học Sinh hãy cứ bớt lo lắng mỗi ngày

"Nên thôi mình quăng lo vô góc nhà. Đi thôi không phí hoài trời xanh kia và nắng vàng. Tìm một ai đó yêu thương ta và ôm cho thật chặt. Làm điều mình muốn dù đôi khi hơi khó, chuyện thế nào thì mình tính sau. Còn giờ hãy cứ bớt lo một ngày...."


Du Học Nhật Bản - Xuất Khảu Lao Động Nhật Bản